NHỮNG CÂU CHUYỆN TRÀO NƯỚC MẮT VỀ NGÀNH Y KHIẾN CƯ DÂN MẠNG KHÔNG KHỎI NGHẸN LÒNG

Ở bệnh viện việc mất đi thân nhân là một điều chắc chắn chẳng ai muốn bởi đó là nỗi đau khôn tả. Với những người đang làm ngành Y thì có lẽ rằng nỗi đau này còn phải nhân lên rất nhiều lần.

Theo quy luật hiển nhiên mà tạo hóa đã đưa ra thì con người sẽ chẳng thể nào có thể thoát khỏi quy luật “sinh-lão-bệnh-tử” nên mỗi ngày vẫn biết có bao gia đình đã phải trải qua nỗi đau mất đi những người thân của mình.

 

Những người làm trong ngành Y học cũng đều là con người có gia đình và họ cũng sẽ phải mang những nỗi đau thầm kín mà không phải ai cũng hiểu cho. Những người mang trong mình trọng trách và luôn được gắn trên mình cái suy nghĩ  “Lương y như từ mẫu”, bởi thế nên đôi khi họ sẽ phải đánh đổi ở trong việc giữa cứu người lấy giây phút cuối cùng để có thể được ở bên thân nhân.

Tâm sự của bạn tên T.M.D

 

Những chia sẻ của các bạn sinh viên ngành Y mới ra trường khi đã chứng kiến những hoàn cảnh này thì cũng đã phần nào khẽ trào những giọt nước mắt, những nỗi đau và cảm thông cũng như nể phục sự mạnh mẽ của các bác sĩ khi mà một bên là bệnh nhân đang thực sự cần được cứu chữa, một bên là người thân.

 

Những chia sẻ này đã đang rất được sự quan tâm của cộng đồng, nhưng liệu rằng những câu chuyện này thực sự không phải ai cũng có thể thấu hiểu được.

Sau đây là nguyên văn của đoạn chia sẻ trên MXH:

 

“- Năm thứ 3 đại học, đi phụ mổ ở Việt Đức, ca mổ đêm chưa bắt đầu được bao lâu thì bác sĩ mổ chính nhận được tin mẹ mất. Chú rất bình tĩnh, tiếp tục cùng mọi người trong kíp mổ hoàn thành sau 3 giờ.

Mũi khâu cuối cùng vừa dứt, chú xin phép rồi thay đồ thật nhanh đi ra ngoài. Mình tình cờ nghe tiếng chú khóc nấc nghẹn ở cầu thang, rồi dáng chú vội biến mất cuối hành lang.

Hai hôm sau, đã lại thấy chú ở viện, niềm nở với mọi người, và tiếp tục những ca mổ còn đang chờ.

– Năm thứ 5 đại học, đi trực một mình ở cấp cứu viện nhiệt đới, chị bác sĩ nội trú đang chuẩn bị mở khí quản cho bệnh nhân uốn ván thì bệnh nhân giường chéo bên trở nặng.

Các bác sĩ và nhân viên y tế khác ngay lập tức đến cấp cứu cho bệnh nhân, còn chị hét lên mắng mình phải tập trung vào công việc đang làm vì thấy mình lơ đãng nhìn sang bên ấy.

Mình cùng chị vừa hoàn thành xong thủ thuật thì bệnh nhân trở nặng cũng bắt đầu được sốc điện khử rung, bệnh nhân đêm ấy không may mắn như trên phim thường chiếu.

Sáng hôm sau thay đồ, nghe các chị điều dưỡng nói chuyện, mình mới biết bệnh nhân tử vong khi ấy là ông nội của chị bác sĩ nội trú kia.

– Hôm qua, năm đầu tiên đi làm, vừa từ phòng mổ hút mỡ cho bệnh nhân về thấy chị điều dưỡng làm cùng đứng ngoài cầu thang, mắt đỏ hoe.

Nhưng ngay sau đó thấy chị vào rửa mặt và tiếp tục hoàn thành công việc, vẫn tươi cười, nhiệt tình chỉ dẫn cho bệnh nhân.

Sau hỏi thăm mọi người ở khoa, biết tin ông ngoại chị vừa mất, mà công việc của khoa còn nhiều, chị đặt vé máy bay, thu xếp xong hết việc mới vội thay đồ về.

Hôm lên viện tỉnh đón bố về, giữa dòng người đứng chặt kín từ cổng viện, sụt sùi, mình bình tâm vào gặp bác sĩ, nghe bác giải thích, rồi mới đến bên bố, hôn lên trán ông.

Khi đưa bố về, mình cũng là người quyết định rút máy thở cho ông. Bác sĩ khi ấy chỉ đến cạnh và thì thầm vào tai mình: “Con bản lĩnh lắm! Chú tự hào khi có những đồng nghiệp như con sau này.”

Thực ra lúc ấy chân mình chỉ muốn ngã xuống được ngay.

– Cuộc đời nhiều nỗi buồn và không ít niềm đau, mất đi người thân là niềm bất hạnh chẳng ai muốn có, nhưng rồi sớm hay muộn ta vẫn phải trải qua.

Nhưng sau tất cả, ta phải lựa chọn thái độ của mình với những sầu bi ấy. Khóc hay cười, vui hay buồn, sống tiếp một cuộc sống lạc quan hay chịu rơi vào hố sâu của những cơn buồn tăm tối, tất cả đều do chính mình lựa chọn.

Quyết định ấy lại càng khắc nghiệt và phải thật nhanh chóng với những người đã chọn nghiệp cứu người.

Đến một lúc nào đấy giữa “cuộc đời về cơ bản là buồn” ngoài kia, người ta chỉ biết mỉm cười và an yên trước mọi biến chuyển của cuộc sống, biết vui ngay cả khi đã rất thật buồn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *