ĐIỀU DƯỠNG VIÊN MỚI CẦN BIẾT ĐIỀU NÀY!

Ngày nay ngành chăm sóc sức khỏe được thực hiện trên cơ sở tiếp cận đa ngành trong chăm sóc bệnh nhân. Bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh và các nhóm y tế khác làm việc chặt chẽ cùng với nhau để cung cấp dịch vụ chăm sóc toàn diện. Làm việc nhóm là yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo NB được chăm sóc liên tục, an toàn và chất lượng.

 

Nhóm chăm sóc sức khỏe là sự cung cấp các dịch vụ y tế cho cá nhân, gia đình và cộng đồng bởi ít nhất hai nhà cung cấp dịch vụ y tế hợp tác cùng với người bệnh và gia đình người bệnh để đạt được mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho người bệnh an toàn, hiệu quả và chất lượng cao.

Người bệnh luôn luôn quan tâm đến sự chăm sóc sức khỏe của chính họ. Do đó, họ phải là một thành viên của nhóm chăm sóc ngay từ đầu và xuyên suốt của quá trình điều trị. Việc tạo điều kiện cho người bệnh tham gia trong nhóm y tế đã được chứng minh là giảm thiểu sai sót và giảm nguy cơ cho người bệnh.

Người bệnh hài lòng hơn

Các cán bộ y tế không cung cấp dịch vụ một cách độc lập mà là các nhóm/đội đa ngành. Những đội này bao gồm bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên, hộ lý và các ngành nghề khác. Lý tưởng nhất là mọi cá nhân trong nhóm làm việc cùng nhau hướng tới mục tiêu chung là tăng cường sức khỏe cho người bệnh và cung cấp mức độ chăm sóc cao nhất có thể. 

Khi các nhóm đa ngành hợp tác và thông tin với nhau thường xuyên, họ có thể đánh giá người bệnh kỹ lưỡng hơn. Nhờ sự tương tác hàng ngày liên tục với người bệnh, điều dưỡng và các thành viên nhóm đánh giá được diễn biến của người bệnh và có thể đưa ra những gợi ý tốt nhất để quản lý chăm sóc người bệnh.

Thông tin với người bệnh được liên tục và nhất quán sẽ làm tăng sự tin tưởng và sự hài lòng của người bệnh khi nhóm hoạt động hiệu quả và mọi thành viên hợp tác tốt với nhau.

Điều dưỡng hài lòng với công việc hơn

Khi nhóm hoạt động hiệu quả và có sự hợp tác hỗ trợ lẫn nhau, mọi thành viên trong nhóm đều được hưởng lợi từ sự giúp đỡ của các thành viên trong nhóm với nhau.

Nghề điều dưỡng với những thách thức từ những ca trực kéo dài và phải thường xuyên đương đầu với các tình huống cấp cứu căng thẳng cao độ. Do vậy, điều quan trọng đối với các điều dưỡng viên là duy trì mức độ hài lòng cao trong công việc để giảm stress. Một báo cáo nghiên cứu của Hiệp hội quản lý nguồn nhân lực đã công bố làm việc nhóm có liên quan chặt chẽ với sự hài lòng công việc.

Một nhóm hiệu quả là nhóm mà các thành viên trong nhóm, bao gồm cả người bệnh cùng phối hợp trong việc ra các quyết định chăm sóc và điều trị cho người bệnh, cũng như thông tin giữa các thành viên trong nhóm luôn luôn suôn sẻ và người bệnh được thông tin đầy đủ về các công việc sẽ diễn ra để cùng phối hợp với các cán bộ y tế.

Tăng trách nhiệm nghề nghiệp

Tầm quan trọng của thông tin giao tiếp và làm việc nhóm đang được công nhận rộng rãi hơn trong ngành chăm sóc sức khỏe. Các tổ chức giáo dục đang nhấn mạnh tầm quan trọng của tinh thần đồng đội và giao tiếp để xây dựng một nền tảng vững chắc hơn cho kết quả chăm sóc sức khỏe thành công.

Việc kết hợp các trách nhiệm và chia sẻ trách nhiệm giữa các thành viên trong nhóm trong các hệ thống chăm sóc sức khỏe mang lại lợi ích lớn cho cả người bệnh và cán bộ y tế. Tuy nhiên, trong thực tế, việc hợp tác trách nhiệm mà không có tinh thần đồng đội chất lượng cao có thể dẫn đến rủi ro ngay lập tức cho bệnh nhân. Ví dụ, giao tiếp kém và ngắt quãng giữa các thành viên trong nhóm chăm sóc có thể dẫn đến sự cố y khoa do nhầm người bệnh, nhầm thuốc, nhầm phẫu thuật đã xảy ra trong thực tế ở nhiều cơ sở y tế. Hơn nữa, việc hợp tác nhóm kém cũng có thể dẫn đến sử dụng các nguồn lực y tế một cách lãng phí và không kiểm soát được chi phí.

Chăm sóc sức khỏe là một nghề đa ngành, trong đó các bác sĩ, điều dưỡng và các cán bộ y tế từ các chuyên ngành khác nhau phải làm việc cùng nhau, mỗi người có kiến thức chuyên môn và chịu trách nhiệm cho các nhiệm vụ khác nhau. Các nhóm đa ngành này được thành lập để giải quyết các vấn đề sức khỏe của các cá nhân, gia đình và cộng đồng.

Làm việc theo nhóm và đào tạo nhóm hiện được xem là một phần thiết yếu của giáo dục y khoa. Dạy cho sinh viên các nguyên tắc cơ bản của làm việc nhóm và chăm sóc hợp tác giúp sinh viên hiểu rõ hơn về nhu cầu của bệnh nhân – đặc biệt là trong các lĩnh vực có nhiều vấn đề xã hội và sức khỏe. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo sinh viên bắt đầu sử dụng các nguyên tắc làm việc nhóm trong giáo dục dựa trên vấn đề, cho phép sinh viên làm việc cùng nhau, chia sẻ thông tin và giải quyết các vấn đề lâm sàng như một nhóm.

Giảm thiểu lỗi cá nhân và tăng an toàn trong chăm sóc y tế: 

Theo Bộ Y tế tại Thông tư số 19/2013/TT-BYT hướng dẫn quản lý chất lượng trong các cơ sở khám chữa bệnh đã chỉ ra 1 trong 7 nguyên nhân dẫn đến sự cố y khoa là thông tin giữa các thành viên trong nhóm chăm sóc y tế không đầy đủ và không kịp thời.

Trong quá trình làm việc nhóm khó có thể tránh được các sai sót của mỗi cá nhân có liên quan đến nhiều công đoạn của cả hệ thống và các thành viên trong nhóm như thành viên mới, cũ, người chăm chỉ, có người nói nhiều làm ít… Việc hỗ trợ lẫn nhau trong những thiếu sót về mặt kỹ thuật hay kinh nghiệm là điều đáng quý để giảm thiểu các nguy cơ tiềm ẩn trong mỗi nhóm chăm sóc y tế.

Người bệnh đến khám và chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh tại bệnh viện sẽ do nhiều cá nhân và bộ phận cung cấp dịch vụ, do đó thông tin giữa các cán bộ y tế với nhau để cùng chăm sóc và điều trị cho người bệnh có ý nghĩa rất quan trọng. Hơn nữa, hoạt động của bệnh viện luôn ngắt quãng bởi ca kíp, ngày nghỉ, ngày lễ do đó luồng thông tin xuyên suốt quá trình điều trị sẽ đảm bảo cho người bệnh được chăm sóc liên tục và an toàn.

Tạo sức mạnh tập thể, tăng năng suất và hiệu quả của công việc

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng làm việc theo nhóm năng suất và hiệu quả của mỗi cá nhân cao hơn hẳn năng suất và hiệu quả trung bình của mỗi cá nhân khi làm việc riêng lẻ. Vì trong nhóm, khi làm việc các kỹ năng và kinh nghiệm bổ trợ lẫn nhau.Ví dụ: Trước đây (từ trước năm 2000), mô hình phân công chăm sóc người bệnh của Điều dưỡng trong bệnh viện là theo công việc. So với chăm sóc người bệnh theo nhóm như thời điểm hiện nay, rõ ràng mô hình chăm sóc theo công việc bộc lộ khá nhiều các yếu điểm như: phân công ĐD lấy máu xét nghiệm, thay băng, tiêm… mỗi điều dưỡng một công việc, ai xong trước nghỉ trước dẫn tới người bận thì rất bận, người thì nhàn rỗi mà hậu quả chung là các thành viên này chỉ biết việc của mình, không nắm được thông tin chung về NB mà mọi người cùng chăm sóc, dẫn tới khi bác sĩ hỏi thì không ai biết rõ thông tin về người bệnh. Sự chăm sóc cho một người bệnh trở nên máy móc, không có sự liên kết chặt chẽ và phối hợp với nhau giữa các điều dưỡng. Do đó vai trò của người điều dưỡng không được đánh giá cao, gây mất uy tín cho hệ thống tổ chức điều dưỡng.

Tạo môi trường làm việc học hỏi lẫn nhau

Kiến thức và kinh nghiệm của các cá nhân trong nhóm chăm sóc bổ trợ cho nhau, các quyết định chăm sóc/điều trị cho người bệnh đưa ra toàn diện và phù hợp hơn. Nhóm có thể tận dụng những gì tốt nhất của mỗi cá nhân trong công tác chuyên môn và cả ngoài chuyên môn. Các thành viên tự rút ra những gì tốt nhất để học hỏi lẫn nhau, cải thiện thái độ và ứng xử của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *