Giới thiệu về người cao tuổi

Lão khoa đề cập đến vấn đề chăm sóc y tế cho người cao tuổi, một nhóm tuổi không dễ xác định chính xác. Để xác định được độ tuổi trong lão khoa cần tham khảo bài viết sau của Easy Med Center nhé. 

 

Độ tuổi xác định trong Y khoa

“Người lớn tuổi” được ưu tiên hơn “người cao tuổi”, nhưng cả hai đều không chính xác như nhau. Thường độ tuổi 65 sẽ là độ tuổi phổ biến của người cao tuổi trong lão khoa. Nhưng hầu hết mọi người không cần chuyên môn về lão khoa trong việc chăm sóc của họ cho đến khi 70, 75, hoặc thậm chí 80 tuổi. Lão học là nghiên cứu về sự lão hóa, bao gồm thay đổi sinh học, xã hội học và tâm lý.

Khoảng năm 1900 ở Mỹ, người >65 tuổi chiếm 4% dân số; hiện tại là > 14% (gần 50 triệu với mức tăng là 10.000/ngày). Năm 2006, khi bùng nổ dân số sau Thế chiến II bắt đầu đạt đến độ tuổi 80, các ước tính cho thấy rằng >20% (gần 80 triệu người) có tuổi >65. Độ tuổi trung bình của những người >65 mà hiện tại một số người trên 75, và tỷ lệ của những người > 85 dự báo sẽ tăng nhanh nhất.

Tuổi thọ tăng thêm 17 năm với tuổi 65 và 10 năm với tuổi 75 đối với nam giới và thêm 20 năm với tuổi 65 và 13 năm với tuổi 75 đối với nữ giới. Nhìn chung, phụ nữ sống thọ hơn nam giới khoảng 5 năm, có thể là do các yếu tố di truyền, sinh học và môi trường. Sự khác biệt về tuổi thọ đã thay đổi rất ít mặc dù có những thay đổi trong lối sống của phụ nữ (ví dụ như hút thuốc tăng lên, căng thẳng) vào cuối thế kỷ 20 và trong thế kỷ 21.

Lão hoá ở người cao tuổi trong Y Khoa 

Lão hóa (tức là lão hóa đơn thuần) là sự suy giảm không thể đảo ngược được trong chức năng của cơ quan, xảy ra theo thời gian ngay cả khi không có thương tổn, bệnh tật, yếu tố nguy cơ môi trường, hoặc lối sống không hợp lý (ví dụ chế độ ăn uống không lành mạnh, thiếu luyện tập, lạm dụng chất gây nghiện). Ban đầu, những thay đổi chức năng cơ quan không ảnh hưởng đến các hoạt động cơ bản; biểu hiện đầu tiên là sự suy giảm khả năng của mỗi cơ quan để duy trì sự cân bằng nội môi dưới tác dụng của các căng thẳng, áp lực (ví dụ như bệnh tật, chấn thương). Các hệ thống tim mạch, thận và thần kinh trung ương thường dễ bị tổn thương nhất (đó là các liên kết yếu nhất).

Các bệnh lý tương tác cùng với lão hóa thuần túy để gây ra các biến chứng riêng ở người cao tuổi (nay được gọi là hội chứng lão khoa), đặc biệt là trong các hệ thống liên kết yếu – thậm chí khi những cơ quan này không phải là những vấn đề bị ảnh hưởng bởi bệnh. Ví dụ điển hình như chứng mê sảng là biến chứng viêm phổi hoặc nhiễm trùng tiết niệu và ngã, chóng mặt, ngất, tiết nước tiểu không thường xuyên, và giảm cân thường kèm theo nhiều bệnh nhẹ ở người cao tuổi. Các cơ quan lão hóa cũng dễ bị tổn thương hơn; ví dụ, xuất huyết nội sọ phổ biến hơn và được khởi phát bởi chấn thương ít quan trọng hơn về mặt lâm sàng ở người lớn tuổi. Để đánh giá vấn đề cần hiểu về tiếng Anh Y khoa, đọc thêm các tài liệu tiếng Anh Y khoa giúp hiểu thêm về các bệnh nhân cao tuổi và các vấn đề lão hoá của các bệnh nhân cao tuổi. 

Ảnh hưởng của lão hóa cần phải được tính đến trong quá trình chẩn đoán và điều trị người lớn tuổi. Bác sĩ lão khoa không nên:

  • Sai lầm khi đánh giá lão hóa thuần túy là bệnh tật (ví dụ như việc thu thập thông tin chậm không phải là chứng mất trí)
  • Chẩn đoán bệnh sai cho sự lão hóa đơn thuần (ví dụ, viêm khớp, run hoặc sa sút trí tuệ ở người cao tuổi)
  • Bỏ qua nguy cơ gia tăng các tác dụng phụ của thuốc đối với các hệ cơ quan dễ bị tổn thương do các bệnh lý gây ra
  • Quên rằng người lớn tuổi thường có nhiều vấn đề bệnh lý phối hợp (ví dụ, tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch) làm tăng khả năng tổn thương

Ngoài ra, các bác sĩ lâm sàng nên cảnh giác với các bệnh và vấn đề phổ biến hơn ở người lớn tuổi (ví dụ, suy tim tâm trương, bệnh Alzheimer, tiểu không kiểm soát, rung nhĩ). Cách tiếp cận này giúp các bác sỹ lâm sàng hiểu và quản lý sự phức tạp của các bệnh cùng tồn tại ở bệnh nhân lớn tuổi.

Để tìm hiểu sâu hơn các vấn đề của lão khoa, hãy theo dõi website easymed.vn. Đăng ký khoá học tiếng Anh Y Khoa cơ bản để nắm được các bệnh về lão khoa cũng như cách xử lý các vấn đề với bệnh nhân cao tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *